ReadyPlanet.com
dot dot
dot

dot
dot
dot
dot
dot


คอร์สเรียนที่สถาบัน AMP7200


Tutor Online อีกทางเลือกเพื่อเยาวชนในยุคIT article

Tutor Online อีกทางเลือกเพื่อเยาวชนในยุคIT

CopyWriter : Korawee Phungphum

Research&Analysis Div./Jan 24,05

ขณะนี้ประเทศไทยเราได้ก้าวเข้าสู่ยุคของสังคม IT ในระดับรากหญ้า รากเหง้า แค่ไหน และถ้าหากวันนี้ใครก็ตามที่ยังไม่รู้จักคอมพิวเตอร์คงจะเป็นคนที่เชยสุดๆไปซะแล้วหล่ะ คงจะพูดคุยกับใครก็ไม่เข้าใจ สำหรับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน ด้วยความที่คนเราเริ่มก้าวทันโลกทันเทคโนโลยีกันแบบเร่งรีบ แม้แต่เด็กแค่วัยขวบครึ่งอย่างลูกดิฉันก็เถอะยังรู้จักจับเมาส์คลิกแข่งกับดิฉันเสียเอง เรียกร้องที่จะเล่นคอม แม้จะพูดได้แต่ ออม ออม ออม แต่ก็สื่อให้ดิฉันรู้แล้วว่า เขาอยากจะรู้จักคอมพิวเตอร์ตัวนี้แล้วล่ะ

ดิฉันขอพูดในฐานะตัวแทนของเยาวชนในยุค IT ว่าดิฉันเองก็เป็นเยาวชนที่ได้พัฒนาด้าน IT มาอย่างต่อเนื่องและแทบจะตลอดเวลา เพราะจากการเรียนรู้บวกกับความอยากรู้อยากเห็นนี่เอง ที่ทำให้อยากรู้จักอะไรๆ ที่ผ่านเข้ามาในแหล่งความรู้ที่พอจะค้นหาดูได้ก็พยายามที่จะรู้ๆๆไว้ก่อน เพื่อเอาไว้คุยกับใครๆได้ไม่ตกข่าว ทุกวันนี้ก็เพียงแต่รอโอกาสเพื่อที่จะทำความรู้จักต่อไปว่าตัวจริงเสียงจริง หรือตัวเป็นๆของสิ่งที่ดิฉันกำลังสนใจจะเป็นอย่างไร และก็นั่งรอให้สิ่งต่างๆเหล่านั้นเข้ามาในประเทศของเราซักที ถ้ามาถึง เมื่อไหร่ฉันจะต้องไปดูให้เห็นกับตา และโอกาสสุดท้ายถ้ามีปัญญา อ้อ! ต้องมีปัจจัยด้วย ดิฉันก็คงจะไปหาซื้อมาใช้บ้าง เท่านั้นเอง แต่เยาวชนทุกคนคงไม่ได้คิดเหมือนดิฉันทุกคนนะคะ บางคนอาจไม่เคยสนใจเลย พอใจที่จะอยู่แต่ในกรอบของสังคมที่เขามีอยู่เท่านั้นเอง

เมื่อเรากลับมาคิดทบทวนดูอีกด้านหนึ่ง ว่าประเทศของเราจะเจริญรุ่งเรื่องไปได้รวดเร็วแค่ไหนนั้น ดิฉันเข้าใจดีว่า การพัฒนาประเทศเกิดจากแกนนำและทุกๆคน ที่จะต้องร่วมมือกัน คำว่าทุกๆคน ก็คงรวมถึงเยาวชนที่กำลังถูกหล่อหลอมให้เป็นไปตามที่สังคมจะพาพวกเขาไปนั่นเอง แต่จะมีการรับเข้าหรือตอบสนองกับสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาได้มากน้อยต่างกัน เช่นกันในสมัยนี้เทคโนโลยีได้ก้าวเข้ามามีบทบาทกับเยาวชนมากๆ ใกล้เคียงกับการเปลี่ยนแปลงของระบบการศึกษา หรือการสอบเอ็นทรานซ์ระบบใหม่ ด้วยความที่สังคมเปลี๊ยนไป๋แบบนี้นี่เองที่ทำให้เยาวชนต้องปรับตัวและผลักดันตัวเองให้ทันสมัยตลอด ไม่อยากตกขอบ จากเพื่อนๆ แม้แต่โทรศัพท์มือถือเองก็ยังถูกยอมรับจากผู้ปกครองไปโดยเร็วพลันว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกฉัน ฉันจะต้องดูแลลูกฉันโดยผ่านโทรศัพท์มือถือ ด้วยความห่วงใยนี่เองที่ทำให้ทุกคนยอมรับเทคโนโลยีเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัวแบบนี้ และถ้าเป็นไปได้ผู้ปกครองก็อยากจะให้ลูกๆอยู่ใกล้เขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ไม่อยากจะให้ไกลสายตา เพราะยังมีอคติกับสังคมที่หลายท่านมองว่ายังมีสิ่งที่น่ากลัวถ้าลูกๆต้องไปอยู่นอกสายตา แต่ในทางตรงกันข้ามคือลูกๆต้องการที่จะออกไปหาสังคมเหล่านั้น เป็นปัญหาหนึ่งที่ไม่สามารถแก้ได้โดยเด็ดขาด จึงทำให้มีใครๆพยายามหาสิ่งทดแทนอื่นๆให้กับลูกๆด้วยการซื้อคอมพิวเตอร์ให้เขาซะเพื่อให้ลูกได้รู้จักกับโลกของอินเทอร์เน็ต เพื่อที่จะได้สามารถติดต่อกับเพื่อนๆได้และไปที่ไหนๆได้ ด้วยเพียงแค่คลิก ๆๆๆให้เป็น

เกี่ยวกับเทคโนโลยี กับเยาวชนนั้น จากที่ดิฉันเคยสอบถามนักเรียนที่มาเรียนกวดวิชาที่โรงเรียนกวดวิชา ย่านสยามสแควร์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นนักเรียนจากโรงเรียนมีชื่อเสียงย่านจุฬาฯ นี่เอง ดิฉันก็ได้คำตอบเช่นเดียวกับที่ดิฉันคิดคือ เด็กทุกคนมีคอมพิวเตอร์ใช้ และเล่นอินเทอร์เน็ตกันทุกคน ไม่ผิดหวังเลยเป็นดังที่คิดไว้จริงๆพวกเขาจะเข้าไปค้นหาข้อมูลในการเรียนผ่านทางอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนมากเสียด้วย ส่วนเล่นเกมก็มีบ้างแต่จะไม่เลือกที่จะเล่นผ่านเน็ตโดยเลือกที่จะเล่นจากแผ่นมากกว่าเพราะผ่านเน็ตจะแพงกว่า จากคำตอบที่ได้รับนี้ ดิฉันรู้สึกภูมิใจแทนผู้ปกครองจริงๆค่ะ ที่บุตรหลานของท่านช่างฉลาดเสียจริง เด็กสมัยนี้มีความคิดที่สร้างสรรค์กันส่วนใหญ่แล้ว แต่เด็กเหล่านี้อาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเองค่ะ ยังมีเด็กอีกหลายสังคมที่เรายังไม่ได้ไปสัมผัสกับพวกเขา ซึ่งอาจมีอีกหลายแง่มุมที่พวกผู้ใหญ่อย่างเราๆจะต้องแก้ไขให้พวกเขาอีกมากมาย เมื่อพูดถึงเยาวชนหลังจากที่ดิฉันเองก็สัมผัสความรู้สึกของความเป็นห่วงเป็นใยบุตรหลานมาบ้าง ทำให้ดิฉันเห็นแล้วว่ามันช่างเป็นความรู้สึกที่มากมายเกินคณานับได้ ไม่รู้จะเป็นห่วงเป็นใยอะไรกันขนาดนั้น ก็ได้ประสบแล้วว่าเป็นเช่นนั้นโดยจริงแท้มิได้สตรอเบอรี่เลย ..เอ่อ ! ต้องขออภัยด้วยอาจจะสงสัยว่าดิฉันใช้คำแบบมีนัยสำคัญ แบบที่วัยรุ่นใช้กัน ขออธิบายว่า มิได้สตรอเบอรี่ นี้คือมีความหมายในศัพท์บัญญัติของวัยรุ่นเขาว่า มิได้เสแสร้งแกล้งทำ ค่ะ ซึ่งต่อไปนี้ดิฉันก็ขอพูดแทนความรู้สึกของผู้ปกครองบ้างนะคะ

ดิฉันคิดว่าถ้าลูกของดิฉันโตเข้าสู่วัยรุ่น ดิฉันวางแผนไว้ตั้งแต่วันนี้ว่าถ้าดิฉันพอจะมีกำลังพอจะทำอะไรก็ตามให้ลูกของเราได้เรียนรู้ รับรู้โลกได้เร็วเท่าไหร่ก็จะเป็นสิ่งที่ดิฉันคาดหวังว่าจะต้องทำ และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเราในฐานะเป็นผู้ปกครองที่ควรจะมีความใกล้ชิดกับลูกของเรามากที่สุด มากกว่าครู หรืออาจารย์ จากห้องเรียน ดิฉันจะต้องค้นหาสิ่งดีๆให้กับลูกของเรา และด้วยความที่เรารู้จักเทคโนโลยีมากกว่าเราควรจะปลูกฝังลูกของเราให้เท่าทันสังคม IT ของความเป็นปัจจุบันให้มากที่สุด เพื่อที่เราจะไม่ต้องไปสิ้นเปลีองแบบเปล่าประโยชน์จากสังคมของวัยรุ่น ผู้ปกครองทุกคนคงไม่ต้องการให้ลูกของเราต้องออกไปเสียเงินให้ด้วยความไม่รู้เดียงสา หรือไม่รู้เท่าทันสิ่งยั่วยุ สิ่งล่อใจ เหล่านั้น แน่นอน แล้วทางเลือกไหนล่ะคะที่ดิฉันพอจะเลือกให้ลูกของดิฉันได้ คำตอบในใจของดิฉันคือ นำสิ่งที่ดิฉันได้รู้จัก เรียนรู้นี่หล่ะค่ะมาใช้กับลูกของเราซะเลย อย่างน้อยเราก็ได้เรียนรู้มาก่อนแล้วว่าไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไรที่เราจะนำเทคโนโลยีการเรียนแนวใหม่ๆ ทางด้านการศึกษา มาให้ลูกเราได้ทดสอบ แม้ที่นี่คือประเทศไทยแต่เราก็สามารถเรียนรู้ได้ทั่วโลก คือ การเรียนแนวใหม่ที่ดิฉันกำลังศึกษาดูว่าจะมีประสิทธิผลเพียงใดถ้าเรานำหลักสูตรทุกอย่างเข้าสู่ระบบหมดแล้ว อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าห้องเรียนเสมือนจริงมาตั้งอยู่ที่บ้านของเราเอง เราเองในฐานะผู้ปกครองเราคงจะดีใจสุดๆ ที่ลูกฉันจะอยู่ที่บ้านบ้างได้อยู่กันอย่างอบอุ่นมากขึ้น เพื่อนๆของลูกๆก็ยังติดต่อกันได้ผ่านเทคโนโลยี อยากได้อะไรเราก็ ค้นหากันทางอินเทอร์เน็ต ทุกอย่างเบ็ดเสร็จ One Stop Option at Home จากที่บ้านของเราเอง นี่ก็เป็นภาพฝันของดิฉันเองเท่านั้นค่ะ กว่าลูกดิฉันจะเติบโตสิ่งที่ดิฉันได้คิดไว้นี้อาจไปไกลกว่าที่ดิฉันคิดเสียอีก แต่ก็ติดตรงที่ว่าแล้วลูกๆล่ะเขาจะคิดอย่างไร เป็นแง่คิดที่ต้องรอดูผลกันต่อไปนะคะ แต่วันนี้ เวลานี้เราได้เตรียมสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกของเราแล้ว ดิฉันคิดว่าเราน่าจะดีใจ ณ จุดหนึ่งที่เราได้ทำตามความประสงค์ และได้ถ่ายทอดสู่บุตรหลานของเราให้เป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับสังคม ในรูปแบบ สังคมคน IT อย่างเราๆ อย่างน้อยก็เป็นการแนะนำให้บุตรหลานของเราได้รู้จัก เหมือนกับที่เราได้เคยรู้จักเพียงแต่ลูกของเราได้มีโอกาสสัมผัสเอง แต่ลูกเราคงไม่ตกขอบเทคโนโลยีแน่นอนค่ะ เก็บไปคุยได้ต่อไม่อายใคร ว่า ฉันน่ะเคย....มาแล้วนะ

ากพี่ติวเตอร์ในห้องเรียน สู่พี่ติวเตอร์แนวใหม่ ในรูปแบบออนไลน์ ใส่จอคอมพิวเตอร์ ที่บ้านน่ะ น่าสนใจมั๊ยล่ะค่ะ ถ้าเราไม่ต้องเสียเวลาขับรถออกไปส่งลูก หรือลูกต้องโหนรถเมล์ไปเรียน บางครั้งค่ารถ ค่าเดินทางและค่าอื่นๆอีกจิปาถะ เมื่อออกจากบ้าน อาจจะมากพอต่อการนำเทคโนโลยีมาเข้าบ้านเสียอีกนะคะ ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะปัจจุบันข่าวสารเข้าถึงมือถือคุณได้โดยไม่รู้ตัว เพียงแค่คุณเปิดรับมันบ้าง คุณก็จะได้รับข่าวสาร แบบทันที ก่อนใคร เกี่ยวกับบทเรียนออนไลน์ได้เริ่มพัฒนากันมากขึ้นไปพร้อมๆกับการพัฒนารูปแบบหรือระบบการศึกษารูปแบบใหม่ แม้แต่การสอบเอ็นทรานซ์เข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา ซึ่งแทบจะเป็นความหวังสุดท้ายของผู้ปกครองทีเดียวที่ต้องการส่งลูกเข้าไปเรียนในสถาบันดีๆ มีชื่อเสียงเหล่านั้น แต่จะมีทางเลือกไหนบ้างล่ะ ที่จะเป็นประตูชัยให้กับลูกๆได้ดีที่สุด และเหมาะสมกับบุตรหลานของท่านมากที่สุด ด้วยความแตกต่างกันทางด้านฐานะและโอกาสต่างๆอีกมากมายที่เรายังมีไม่เท่าเทียมกัน ก็ยังไม่ได้เป็นมาตรฐานในการวัดเชาว์ปัญญา ของบุตรหลานท่านนะคะ เพียงแค่ถ้าท่านอยากเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันบุตรหลานของท่าน เราอาจจะมีข้อเสนอให้กับท่านอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสนับสนุนให้ครอบครัวของท่านสร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัวได้มากขึ้น ทางเลือกหนึ่งที่ เราควรจะเลือกมีอยู่ไม่มากมายนัก แต่เรายังขาดโอกาสในการได้รับรู้ หรือเรียนรู้และทดลองสิ่งนั้น ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการเรียนรู้เท่านั้นเอง การเข้าสู่สังคมการเรียนรู้ในวัยที่เหมาะสม เราน่าจะเปิดโอกาสกับพวกเขาให้ได้รับโอกาสนั้น เพราะเป็นการเรียนรู้แบบประหยัดกว่า สะดวกกว่า เรียนรู้ได้รวดเร็วกว่า และสร้างสรรค์กว่า ในที่นี้ความสร้างสรรค์หมายถึงมีการเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอน จากเดิมๆ ให้น่าสนใจมากขึ้น แต่เป็นตามหลักสูตรเดียวกัน หรืออาจจะเป็นอาจารย์คนเดียวกัน ก็คงจะไม่ปฏิเสธแล้วใช่มั๊ยคะ ว่าการเรียนรู้แบบไม่จำกัดรูปแบบ เป็นการเรียนรู้ที่ผู้เรียนได้รับอิสระ มากขึ้น และลดความเครียดของเด็กต่อการเรียนรู้ได้แบบ ซ้ำๆ โดยไม่จำกัดความต้องการ เหมือนการอ่านหนังสือซ้ำๆในส่วนที่เราไม่เข้าใจนั้นเอง

หากท่านยังต้องการศึกษารูปแบบการเรียนรู้แบบออนไลน์ที่ดิฉันได้นำเสนอมานี้ให้มากขึ้นก่อนที่จะนำไปถ่ายทอดสู่บุตรหลานของท่านสามารถเข้าไปศึกษาหรือปรึกษากับทีมงานได้ที่หน้าเว็บไซต์ของผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการเรียนการสอนแบบ e-learning ได้ที่ http://www.learn2gether.in.th
ชิงรางวัล

ประกวดบทความหัวข้อ e-learning articleCopyright © 2010 All Rights Reserved. ขอสงวนลิขสิทธิ์ทั้งข้อความและรูปภาพทั้งหมดบนหน้าเว็บไซต์ tutorjack.com ทั้งหมด
"สถาบันกวดวิชา JACK สำหรับเด็กหัวดี ที่เกลียดวิชาเคมี รีบปรึกษาและแก้ปัญหา ได้ที่สายด่วนพี่ JACK โทร. 089-980-77-47"

บ้านอะตอมมิค ช่วงเวลาแห่งความสุข
      สำหรับเด็กช่วงวัย6-12ขวบ
TUTORJACK.COM
120/191 Moo.6 BANGKHEN BANGKOK 10220
Contact Us : Direct Line to AJ_JACK : 089-980-77-47,Mkt. 085-982-53-53 Off.and Fax. 02-998-4295
or.Email to ; jackie@tutorjack.com
          Untitled Document
Scroll text in Text Form